11 công cụ web hỗ trợ thiết kế web Responsive hiệu quả

11 công cụ web hỗ trợ thiết kế web Responsive hiệu quả
      Accelerated Mobile Pages

Khi nhu cầu về thiết kế web responsive, thì việc học hỏi lĩnh vực mới này là cần thiết đối với các web designer. Tuy nhiên, xây dựng thiết kế responsive...

Khi nhu cầu về thiết kế web responsive, thì việc học hỏi lĩnh vực mới này là cần thiết đối với các web designer. Tuy nhiên, xây dựng thiết kế responsive khó khăn và phức tạp hơn các các website thông thường. Do vậy, việc tìm kiếm các công cụ web hữu ích hỗ trợ thiết kế web responsive là cần thiết và quan trọng.

Với sự phát triển của các thiết bị di động, thiết kế web responsive là một đòi hỏi tất yếu. Quan trọng hơn, Responsive Web Design còn là một chiến lược hữu hiệu cho Mobile SEO. Công việc thiết kế web này khá phức tạp và đòi hỏi nhà thiết kế cần trang bị sẵn những công cụ web hỗ trợ. Đối với thiết kế responsive, việc sử dụng các công cụ dưới đây sẽ không là dư thừa đối với bạn. Hãy cùng Tạp Chí Web theo dõi 11 công cụ web hỗ trợ thiết kế web responsive hiệu quả dưới đây.

1. Download các bản thảo dành cho Responsive Web Design


Trang web jeremypalford.com cung cấp cho bạn những bản thảo cần thiết với các kích thước khác nhau rất phù hợp để bạn bắt đầu dự án responsive của mình. Bạn hãy click vào hình bên dưới để download gói bản phát thảo về sử dụng.

tai cac ban phac thao 
Tải các bản thảo thiết kế web responsive

2. Adobe Edge Inspect

Cho phép bạn xem trước và kiểm tra thiết kế của bạn trên các kích thước màn hình khác nhau theo thiết bị. Sản phẩm của Adobe thì quá nổi tiếng rồi không cần phải PR thêm nữa. Tuy nhiên cái này bạn phải trả phí.

Adobe Edge Inspect  
Adobe Edge Inspect yêu cầu trả phí để sử dụng

3. Foundation

Đây là một dạng [CSS] Framework dành cho Web responsive. Về căn bản, framework css này giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế vì đã làm sẵn các grid layout phù hợp. Bạn chỉ việc lựa chọn và áp phiên bản design của bạn lên mà thôi.

Foundation  
Có sẵn các grid layout phù hợp

4. RWD Calculator

Giúp bạn quy đổi các giá trị từ [pixel] sang dạng tỉ lệ % trong thiết kế responsive.

RWD Calculator  
Quy đổi giá trị pixel

5. Responsive Layouts, Responsively Wireframed

Cung cấp cho bạn các gợi ý thiết kế giữa desktop và mobile. Bạn có thể xem cách trình bày các wireframe, chọn wireframe giống mình nhất rồi chuyển sang chế độ mobile để biết ở chế độ này bạn sẽ phải thiết kế nó như thế nào và ngược lại.

esponsive Layouts, Responsively Wireframed  
Gợi ý thiết kế giữa desktop và mobile

6. Adaptive Images

Adaptive Images tự động xác định kích thước màn hình của thiết bị truy cập, tạo ra các phiên bản cache cho hình ảnh (image) tương ứng với kích thước màn hình đó và tự động thay thế hình tương ứng với kích thước màn hình của thiết bị. Nó được kết hợp với kĩ thuật Fluid Image.

Adaptive Images  
Tự động xác định kích thước của thiết bị

7. Bootstrap

Công cụ này thì quá nổi tiếng, cũng là một dạng CSS Framework do Twitter phát triển. Điểm mạnh của nó là giúp tiết kiệm thời gian viết CSS và làm responsive dễ dàng bởi thư viện hỗ trợ rất mạnh. Hiện nay có rất nhiều giao diện responsive được xây dựng dựa trên nền tảng Bootstrap.

 Bootstrap  
Bootstrap có thư viện hỗ trợ lớn

8. Retina Images

Với thế hệ màn hình retina mới có mật độ điểm ảnh (hay độ phân giải) cao, sẽ rất cần thiết phải tối ưu hóa ảnh sao cho ảnh của bạn không bị vỡ khi phóng to. Một giải pháp hữu hiệu là sử dụng CSS Sprites. Để phục vụ cho các màn hình retina có độ phân giải cao, bạn cần 2 hình ảnh có kích thước bình thường (@x1) và kích thước lớn (@x2). Kéo theo đó là việc bạn phải tăng gấp đôi số lượng files, selector và reference trong CSS. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng CSS Sprite, "bạn chỉ cần ghi đè đường dẫn các tập tin có độ phân giải thường (x1) thành các tập tin có độ phân giải cao hơn (@x2)" - Maykel Loomans nói. Kĩ thuật này có thể làm giảm số lượng request và giảm kích thước các tệp tin và là một giải pháp hiệu quả cho các màn hình độ phân giải cao.

etina Images 
Giải pháp hiệu quả cho màn hình độ phân giải cao

Giải pháp CSS Sprite chỉ đơn thuần thay đổi các giá trị tham chiếu trong file CSS của bạn, còn các hình ảnh sử dụng trên trang web thì sao ? Đối với các hình ảnh trên trang, Imulus đã phát triển Retina.js - một plugin rất hữu ích trong trường hợp này. Nó sẽ kiểm tra xem trên máy chủ của bạn có bất kì nguồn ảnh nào với phần đuôi là @2x ở cuối hay không và thay thế.

9. SimpleGrid

impleGrid  
Simple Grid

10. resizeMyBrowser

Giúp bạn thu nhỏ, phóng to kích thước trình duyệt tương ứng với các thiết bị truy cập, từ đó bạn có thể nhìn ngắm thiết kế của mình trên các thiết bị di động khác nhau.

resizeMyBrowser  
Lựa chọn kích thước thiết bị để thử nghiệm thiết kế

11. The Responsinator

The Responsinator là công cụ cho phép bạn xem website của bạn trên các thiết bị khác nhau. Độ sai lệch của công cụ này so với thiết bị thực tế khá thấp nên bạn có thể yên tâm.

The Responsinator 
Công cụ cho phép theo dõi website trên các thiết bị khác nhau

Chắc chắn với 11 công cụ web trên sẽ hỗ trợ bạn cực kỳ tốt trong công việc thiết kế web responsive. Nếu bạn có thêm một vài công cụ khác hiệu quả hơn hãy chia sẻ với chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Thiết kế web Responsive - Mẹo để có thể làm tốt trên các trình duyệt

1. Download các bản thảo dành cho Responsive Web Design