10 sai lầm có thể giết chết thiết kế website của bạn

10 sai lầm có thể giết chết thiết kế website của bạn
      Accelerated Mobile Pages

Thiết kế web là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu về lập trình, thiết kế mỹ thuật web...và nếu không cẩn thận bạn có thể mắc phải những sai...

Thiết kế web là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu về lập trình, thiết kế mỹ thuật...và nếu không cẩn thận bạn có thể mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Vivicorp xin chia sẻ 10 sai lầm có thể giết chết website của bạn và lời khuyên đi kèm.
10 sai lam chet nguoi
10 sai lam chet nguoi
10 sai lầm có thể giết chết thiết kế web của bạn

Theo xu hướng, yêu cầu mỗi doanh nghiệp đều có một [website] là điều tất yếu. Tuy nhiên, vì chỉ chạy theo xu hướng mà không đầu tư kỹ lưỡng, có thể khiến website của bạn chẳng những không giúp kết quả kinh doanh tốt hơn mà còn làm cho hình ảnh thương hiệu tệ đi trong mắt người dùng trực tuyến. Sử dụng những công cụ thiết kế web tồi, mỹ thuật web lộn xộn, nội dung không hữu ích người dùng...là một trong những sai lầm giết chết website của bạn. 
Trang web bố trí menu không hiệu quả sẽ không gây được hiệu ứng cho người xem, thậm chí là khiến người xem hoang mang và tức giận. Thiết kế web bố trí menu phải: 
- Phân dạng menu: khi thiết lập dự án thiết kế web, bạn cần phân dạng các menu thông tin theo nhóm tương đồng. 
- Vị trí đặt menu: Bên trên, bên trái, bên phải,... Sao cho hài hòa với các thông tin dự án thiết kế web 

- Bố cục khoa học:
kết cấu lung tung không liên kết nội dung với nhau.

Xem thêm: Nghệ thuật xây dựng nội dung để thu hút người đọc mục tiêu

3. Màu sắc thiết kế web quá rối mắt


Một điều quan trọng nhất khi thiết kế website mà bạn luôn phải nhớ đó là giữ nó thật đơn giản. Càng rườm rà rắc rối càng không cần thiết. Trang web của bạn không nên nhiều hơn 3 màu và chữ trong bài viết nên là màu có tính tương phản cao với nền.

Không còn gì bực mình hơn khi phải đọc chữ màu vàng trên nền màu hồng, hoặc chữ màu cam trên nền màu xanh lá cây. Có thể theo bạn là rất đẹp nhưng với độc giả thì lại là một vấn đề khác và thường là khó chịu.
Khi thiết kế web lưu ý font chữ dùng trên các trang web. Thiết kế web chuyên nghiệp quan trọng nhất là bố trí font chữ. Bí quyết để sử dụng font chữ và màu sắc hợp lý là:
- Đồng nhất font : trong thiết kế web quy ước kiểu font, kích cỡ font thống nhất như một cuốn sách xuyên suốt. 
- Nổi bật tiêu đề: Tiêu đề nội dung trên trang web bố trí nổi bật hơn về kích cỡ, kiểu, màu sắc... nhưng mang tính thống nhất. 
font chu nhieu mau
Font chữ và màu sắc của website quá rắc rối

Thẻ marquee là một tính năng rất thú vị, nhưng có nhiều người lại lạm dụng nó. Mặc dù ý tưởng dùng chữ marquee là khá hay và hấp dẫn, nhưng bạn nên nhớ rằng không phải ai cũng thấy cách này là một cách hay đâu.
Nếu bạn quyết định dùng marquee, thì bạn phải xác định rõ ràng là nó có thực sự mang lại hiệu quả và tăng thêm sức hấp dẫn cho site của bạn hay không. Có một vài trường hợp dùng marquee khá là hiệu quả như thông báo thông tin mới, thông tin nóng nhưng có nhiều trường hợp marquee text làm người đọc thấy khó chịu.

Đừng để độc giả của bạn phải tìm thông tin liên lạc, đặc biệt nếu site của bạn về bán hàng hóa online. Bạn nên để thông tin liên lạc ở mỗi trang.

Nếu thông tin liên lạc của bạn khó có thể tìm thấy hoặc không có thì làm cho khách hàng không muốn buôn bán gì với bạn hết.

Tuy nhiên nếu website của bạn có diễn đàn hoặc một cái gì gần như thế thì thông tin liên lạc lại không thực sự quan trọng. Vì khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với bạn qua diễn đàn, sổ lưu bút ...

Nếu trang của bạn không được load dưới 10 giây, thì file [HTML] của bạn là quá lớn. Bạn hãy kiểm tra lại những hình đồ họa của mình. Liệu bạn sử dụng nhiều hình ảnh quá không? nó có cần phải định lại dung lượng không?

spam
Không những giảm trải nghiệm người dùng mà website tải lâu có thể bị Google đánh giá xấu

Người ta hay quen dùng định dạng .[JPG] cho những file hình nhiều màu sắc và định dạng .[GIF] cho những hình đặc hoặc đơn màu. Bạn cũng nên nhớ định dạng độ cao, chiều rộng cho bảng trong khi thiết kế với HTML bởi vì chữ sẽ được load trước hình ảnh. Những hình GIF động làm giảm đáng kể tốc độ load của site.
[Frame] có thể tạo ra rất nhiều phiền toái cho bạn. Nhiều [Search Engine] không index những trang dùng frame, frame đôi khi không cho phép người đọc bookmark site của bạn và nó gây khó khăn khi in ấn.
Hiện nay đa phần người lướt web dùng màn hình với độ phân giải là 800x600. Nếu bạn thiết kế trang web để phù hợp với độ phân giải là 1024x768 Px hoặc cao hơn, thì bạn phải nhớ rằng rất nhiều người phải kéo thanh cuộn ngang để xem thông tin.
Tuy nhiên hiện nay những màn hình 1024x768 đang dần trở nên thịnh hành và bạn cũng không nên quá lo lắng nữa.
mistake
Những sai lầm trong thiết kế web làm khách hàng đánh giá thấp website của bạn

Bí quyết để giải quyết vấn đề này là bạn nên định dạng bảng bằng chế độ phần trăm thay vì pixel. Ví dụ khi bạn định dạng bảng là 100% width thay vì "800" thì khi màn hình là 800 hay 1024 nó vẫn hiện đầy đủ hết.     

Hy vọng với những thông tin về sai lầm cũng như bí quyết thiết kế web trên, bạn sẽ có thể tạo ra một thiết kế web hoàn hảo hỗ trợ tối đa kinh doanh và quảng bá hình ảnh thương hiệu công ty đến người dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc và nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với thiết kế web Vivicorp để được giải đáp tận tình.