11 công cụ tạo mockup và wireframe miễn phí cho nhà thiết kế web

11 công cụ tạo mockup và wireframe miễn phí cho nhà thiết kế web
      Accelerated Mobile Pages

Mockup và Wireframe là bước rất quan trọng trong việc thiết kế web hay ứng dụng web. Công cụ web cho phép nhanh chóng tạo ra được prototype và có cái nhìn...

Mockup và Wireframe là bước rất quan trọng trong việc thiết kế web hay ứng dụng. Nó cho phép nhanh chóng tạo ra được prototype và có cái nhìn cơ bản về website, cũng như dễ dàng truyền đạt ý tưởng, giảm thiểu việc giao tiếp và giảm chi phí cho cả dự án.

Một công cụ thiết kế web mockup và wireframe tốt sẽ cho phép bạn mở rộng các ý tưởng, nhìn thấy những điều mới mẻ hơn và tránh đi những sai lầm sau này. Ngay khi mới bắt đầu, bạn có thể kiểm tra và tưởng tượng kết quả cuối cùng trong đầu của bạn, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một wireframe trước và bạn biết mình cần làm gì ngay cả trước khi bắt đầu làm điều đó.

cong cu tao mockup
Công cụ tạo mockup và wireframe cho thiết kế web

Hình ảnh trên đưa ra một cái nhìn tổng quan cho thấy những gì công cụ wireframe có thể giúp ích cho bạn. Có hàng trăm ngàn công cụ mockup và wireframe có sẵn, nhưng Vivicorp xin chia sẻ 11 công cụ miễn phí, có những tính năng và tùy chọn khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn.

Mỗi công cụ sẽ bao gồm một đoạn mô tả ngắn, một hình ảnh và liên kết đến trang web của công cụ. Vivicorp rất vui mừng nếu bạn để lại bất kỳ thông tin phản hồi và những đánh giá của bạn về các công cụ trong danh sách này. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn thiết kế web tốt hơn.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một vài công cụ mockup và wireframe cho thiết bị di động.


Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng tạo ra mockup cho thiết kế web và thậm chí là cả các ứng dụng cho smartphone. Công cụ là một chương trình thân thiện với người dùng khác dùng để vẽ các biểu đồ, [sitemap], wireframe và biểu đồ trực tuyến.

cong cu cacco
Công cụ tạo mockup và wireframe Cacoo cho nhà thiết kế web

Việc tạo giao diện bằng cách kéo thả rất dễ dàng, ngoài ra còn có nhiều công cụ để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn. Khả năng quay lại không giới hạn cũng là một tính năng đáng nói khác với khả năng lưu tất cả các lần chỉnh sửa, bạn sẽ có thể yên tâm quay lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhiều người dùng cũng có thể làm việc và hoàn thành cùng lúc nhiều diagram với các ứng dụng hỗ trợ thời gian thực.

Chương trình miễn phí cho phép bạn xuất file dự án ở định dạng [PNG], nhưng chúng tôi nghĩ rằng như vậy là phù hợp cho những người làm nghề tự do, không làm việc với những khách hàng lớn và hầu hết là cần một công cụ để thể hiện ý tưởng của mình.

Gói cao cấp sẽ bao gồm các công cụ, chức năng được tích hợp từ nền tảng wireframe miễn phí và bạn sẽ dễ dàng nâng cấp khi muốn.


Chúng tôi đề cập đến công cụ Gliffy trong danh sách vì nhận thấy chúng có sự đa dạng về nền tảng cung cấp.

cong cu tao wireframe Gliffy
Công cụ tạo mockup và wireframe Gliffy cho nhà thiết kế web

Gliffy là một chương trình dựa trên nền tảng web khác cho phép bạn tạo flow diagrams, org charts, floor plan, các bước thực hiện, network diagrams, bản vẽ kỹ thuật, wireframe, và hơn thế nữa... Cùng với giao diện kéo thả để thêm vào các boxes, buttons, và line từ thư viện nét vẽ sẽ khiến bạn dễ dàng tạo text và các khung wireframe rõ ràng.

Bạn có thể truy cập vào thư viện hoàn chỉnh các hình vẽ và có thể import chính hình của bạn, như logo và background, để hoàn thành diagrams. Bạn có thể chia sẻ và đóng góp với mọi người, trên bất kỳ nền tảng nào, trong bất kỳ khu vực nào trong khi vẫn có khả năng bảo vệ và theo dõi các thay đổi.

Các hàm API của Gliffy cũng giúp các lập trình viên tích hợp các tính năng của Gliffy vào chính ứng dụng web của họ dựa trên việc sử dụng framework.

Gói miễn phí cho phép lưu trữ 2MB và 5 sơ đồ. Chúng phù hợp để bạn thực hiện các thử nghiệm cho các dự án nhỏ.


Jumpchart là một ứng dụng lập kế hoạch trang web. Nó cho phép bạn sắp xếp thanh navigation của trang web bằng cách tạo ra, kéo và thả các trang vào trong plan. Bạn cũng có thể thêm text và định dạng cho các trang, khi hoàn tất bạn xuất các file [CSS] và site map của bạn.

cong cu jumpChart
Công cụ tạo mockup và wireframe JumpChart cho nhà thiết kế web

Đây là một ứng dụng lập kế hoạch tuyệt vời cho các nhà thiết kế Web, mặc dù nó không phải là một ứng dụng quản lý dự án. Bạn có thể bổ sung các ý kiến đóng góp tới mỗi trang, và có thể dùng để theo dõi các nhiệm vụ liên quan đến các trang đặc biệt. Nhiều chức năng quản lý dự án truyền thống dùng để theo dõi mỗi một để mỗi trang mockup (mô hình) của text hoặc qua các ý kiến bình luận. Mô hình mẫu và các khả năng lên kế hoạch của Jumpchart rất xứng đáng được sử dụng, ngay cả khi sử dụng hacks để quản lý toàn bộ dự án thuận lợi hơn.

Bản kế hoạch mà Jumpchart miễn phí cho bạn bao gồm 1 dự án có dung lượng 1 MB, tối đa là 10 trang cho 2 người dùng. Những plan phải mua có các loại như sau: Simple plan 5 USD/ 1 tháng (5 dự án, 25 trang và 5 người dùng/ 1 dự án, dung lượng là 100 MB), Deluxe plan 50 USD/ 1 tháng (30 dự án với các trang và người dùng không hạn chế, dung lượng 5000 MB)


Mockflow là một ứng dụng web dựa trên nền Adobe Flash. Nó mang theo giao diện rõ ràng, tối ưu, được sắp xếp hợp lý và bộ công cụ chỉnh sửa rất hữu dụng.

cong cu MockFlow
Công cụ tạo mockup và wireframe MockFlow cho nhà thiết kế web

Bạn kéo thả các component để tạo sản phẩm wireframe với khả năng thêm trang và tạo thành cấu trúc site. Các component tích hợp rất hữu ích, từ chart và quảng cáo đến menu và dropdown. Khả năng upload hình ảnh để dùng, cũng như các lựa chọn từ các sticker cũng như các yếu tố thông dụng, và hệ thống hình ảnh mạng xã hội…

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc chat và mời những người khác xem sản phẩm của bạn, cho phép tham gia thiết kế…

5) Wirefy

Wirefy là một công cụ giúp các nhà thiết kế web và phát triển nhanh chóng xây dựng và quản lý wireframe. 

cong cu Wirefy
Công cụ tạo mockup và wireframe Wirefy cho nhà thiết kế web

Công cụ wireframe Wirefy hoàn hảo khi bạn muốn cho người khác xem một thiết kế web responsive trông ra sao. Nó là một tập hợp các đoạn [HTML] responsive và nó cho phép các designer xây dựng các wireframe responsive nhanh chóng. Đây là một công cụ vô giá có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ.


Đây là một công cụ wireframe cơ bản, có thể được sử dụng tốt cho những nhà thiết kế web đang tìm kiếm các lựa chọn overlay đơn giản và dễ hiểu cho thiết kế của mình.

cong cu FrameBox
Công cụ tạo mockup và wireframe FrameBox cho nhà thiết kế web

Với Framebox, bạn có thể phác họa wirframe của bạn, hoặc hiển thị hóa các ý tưởng của bạn bằng cách sử dụng các đơn vị UI như boxes, headers, buttons, inputs, links, text, text links v.v… Bạn có thể lưu nó và tìm một đường link cho Frame đã được tạo ra, sau đó gửi một đường link tới các đồng nghiệp của bạn.


Wireframe.cc là công cụ cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị di động và máy tính bảng, làm cho nó dễ dàng chuyển đổi giữa cả hai.

cong cu Wireframe.cc
Công cụ tạo mockup và wireframe Wireframe.cc cho nhà thiết kế web

Bạn có thể nâng cấp từ miễn phí lên trả phí nếu thích. Bản miễn phí cung cấp tất cả các công cụ cần thiết xây dựng các trang mẫu với các ý tưởng, đưa ra cái nhìn chính xác chỉ đạo dự án mà bạn đang thực hiện.


Pencil là một công cụ thiết kế với nhiều tính năng tuyệt vời như xây dựng bản bản đồ, sơ đồ hoặc sơ đồ tòa nhà. Nhưng trên hết nó được thiết kế được sử dụng để xây dựng prototype và wireframe cho các nhà thiết kế web.

cong cu Pencil Project
Công cụ tạo mockup và wireframe Pencil Project cho nhà thiết kế web

Đây là một ứng dụng máy tính để bàn mã nguồn mở, hoạt động trên hầu hết các nền tảng hiện nay. Bạn có thể xây dựng các wireframe mẫu cho iOS hoặc Android, giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Một điểm thú vị là Stencil Generator cho phép bạn tạo chính collection các hình vẽ của bạn bằng cách tạo ra một folder các hình đó. Tool Clipart cho phép bạn tìm các thư viện tại openclipart.org và trực tiếp kéo hình ảnh vào Pencil. Pencil cũng hỗ trợ việc sử dụng các object khác cả raster và vector.

Cuối cùng prototype được tạo ra có thể xuất dưới dạng PNG, web, file OpenOffice, PDF hoặc file Doc. Nếu bạn là người yêu thích Firefox, thì Pencil sẽ là tool đặc biệt cho việc thể hiện các ý tưởng của bạn. Nó cũng đã đoạt giải "Best New Add-On" năm 2008.


Iplotz là 1 bộ công cụ wireframe rất hay và hữu ích. Bạn có thể nhanh chóng vẽ ra các sơ đồ, khung, giao diện cho trang web hay phần mềm ứng dụng bằng những công cụ có sẵn.

cong cu  iPlotz
Công cụ tạo mockup và wireframe iPlotz cho nhà thiết kế web

Với gói miễn phí, bạn có thể làm việc trong một dự án có số lượng trang web lên đến 500 trang.


cong cu iPhone Mockup
Công cụ tạo mockup và wireframe iPhone Mockup cho nhà thiết kế web

Hầu hết các công cụ trong danh sách này cung cấp hỗ trợ mobile bằng cách này hay cách khác. Nhưng với công cụ iPhone Mockup, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn. Bạn sẽ có được những bản prototype nhanh chóng mà không phải lo lắng về tập tin hoặc thời gian.


cong cu inVision app
Công cụ tạo mockup và wireframe inVision app cho nhà thiết kế web

Đây là công cụ tạo mockup và wireframe dựa trên điện toán đám mây được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, cho phép xây dựng cho các thiết bị di động và có hẳn một cộng đồng lớn mạnh đằng sau dự án. Mỗi dự án có thể được theo dõi trong thời gian thực. Phiên bản miễn phí cho phép bạn giữ dự án hoạt động đến khi nào mình muốn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 8 công cụ tạo mockup và wireframe dưới đây :

- Lumzy : http://www.lumzy.com/

- Mockup Builder : http://mockupbuilder.com/

- Naview : http://www.naviewapp.com/

- Creately : http://creately.com/

- FlairBuilder : http://www.flairbuilder.com/

- Mockabilly : http://www.mockabilly.com/

- SnapUp : http://www.quickfocus.com/

Kết luận

Danh sách trên đây là những công cụ miễn phí tốt nhất trên thị trường. Tuy chỉ là những phiên bản miễn phí nhưng nó cũng cung cấp những tính năng tuyệt vời để thực hiện xây dựng mockup và wireframe cho dự án của bạn.

Chúc bạn thành công!