6 khuyến cáo của Google đối với việc tối ưu hóa thiết kế web mobile

6 khuyến cáo của Google đối với việc tối ưu hóa thiết kế web mobile
      Accelerated Mobile Pages

Google đã cung cấp một số lời khuyên cho các nhà thiết kế web trong việc xây dựng và tối ưu các thiết kế web mobile. Các vấn đề SEO trên điện thoại di...

Google đã cung cấp một số lời khuyên cho các nhà thiết kế web trong việc xây dựng và tối ưu các thiết kế web mobile. Các vấn đề [SEO] trên điện thoại di động và những lỗi phổ biến thường gặp khi thiết kế, chúng sẽ có ích cho quá trình tối ưu hóa website trên các thiết bị di động.

khuyen cao cua google
Các khuyến cáo của Google trong việc tối ưu hóa thiết kế web mobile

Với sự gia tăng sử dụng [smartphone], làm cho một trang web thân thiện với người sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong việc quản lý website. Những lời khuyến cáo của Google này phác thảo các vấn đề mà quản trị web cần phải lưu ý khi muốn tối ưu thiết kế web mobile. Từ đó phục vụ người sử dụng tốt hơn cũng như kết quả tìm kiếm sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp.

1. Điều hướng chuyển trang

Theo hướng dẫn mới nhất của Google, các trang web đã được tối ưu hóa cho điện thoại hoàn toàn có thể bị phạt nếu chuyển hướng người dùng đến một trang khác không liên quan. Ví dụ, khi người truy cập sử dụng điện thoại và truy cập vào trang http://web.vivicorp.com/mobile-web/ hoặc http://web.vivicorp.com/my-thuat-web/, trang web sẽ tự chuyển hướng đến trang chủ dành cho điện thoại http://m.vivicorp.com/, thay vì trang thông tin của các mục Tạp Chí Web. Điều này khiến người truy cập khó lòng đọc được thông tin họ cần, gây bực bội và họ sẽ không quay lại trang web nữa. Bởi vì nhiệm vụ của Google là cải thiện trải nghiệm người dùng trở nên tích cực hơn, nên Google sẽ hoàn toàn không hưởng ứng hành động này.

Thật may là vẫn có cách để sửa chữa điều này, mà cách đó lại rất đơn giản: chỉ cần chuyển hướng truy cập từ những trang cho máy tính để bàn đến những trang tương ứng đã được tối ưu hóa cho điện thoại. Nếu trang web chưa được tối ưu hóa cho các thiết bị điện thoại, thì bạn không nên chuyển hướng họ đến một trang không hề liên quan mà thay vào đó, bạn nên hiển thị đầy đủ phiên bản trên máy tính bàn.

2. Video


Một vấn đề khác là việc video và hình ảnh không thể xem được trên điện thoại. Chẳng hạn như trình duyệt Flash, sẽ không hoạt động trên Iphone hoặc Android từ phiên bản 4.1 trở lên. Vì vậy, hoặc là bạn tạo ra các yếu tố đó bằng cách sử dụng [HTML5] hoặc là xóa bỏ video hoàn toàn khỏi những trang dành cho điện thoại.

3. Chất lượng

Thường xuyên kiểm tra trang web dành cho điện thoại của bạn để đảm bảo rằng các trang đều hoạt động tốt và không có lỗi nào hoặc trang trống. Nếu nội dung của bạn không thể hiển thị dưới dạng định dạng dành riêng cho smart-phone thì tốt hơn là bạn nên hiển thị phiên bản của trang dành cho máy bàn chứ đừng hiển thị trang lỗi hoặc trang trống.

loi 404
Google đánh giá thấp các trang nội dung trống hoặc chết

4. Googlebot-Mobile (Trình thu thập thông tin của Google dành cho điện thoại)
loi 404
Google đánh giá thấp các trang nội dung trống hoặc chết

Cách xử trí đối với Googlebot-Mobile cũng có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Theo blog chính thức của Google (Official Google Webmaster Central Blog , có rất nhiều trang web phạm phải sai lầm là tạo ra vô số vòng chuyển hướng bằng cách chuyển hướng Googlebot – dành cho smartphone- từ những trang đầy đủ đến những trang được tối ưu hóa cho các tính năng của điện thoại, và sau đó lại được chuyển hướng đến trang đầy đủ một lần nữa. Lỗi này cũng rất dễ tránh miễn là bạn đừng suy nghĩ quá nhiều vì Google cho rằng các trình thu thập thông tin này đại diện cho điện thoại đó. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện đúng cách, bạn có thể bị Google phạt.

5. Quảng cáo dạng Interstitials (quảng cáo trung gian) và quảng cáo dạng Overlays (quảng cáo ở góc màn hình)

Việc quảng cáo các ứng dụng thông minh trên điện thoại không hẳn là một ý kiến tồi nhưng hãy cẩn thận một chút khi thực hiện quá trình này. Những phương pháp như tạo trang trung gian nó thể vô tình ngắt đường dẫn giữa hai trang có liên quan – hoặc những quảng cáo overlay có thể gây ra những vấn đề cho quá trình index nhằm tối ưu hóa nội dung cho smart-phone. Nếu bạn phải quảng cáo ứng dụng đến với người dùng, Google khuyến khích bạn nên dùng một banner phù hợp với nội dung của trang.

su dung quang cao google
Sử dụng quảng cáo không đúng cách sẽ bị Google đánh giá thấp

6. Tốc độ tải trang
su dung quang cao google
Sử dụng quảng cáo không đúng cách sẽ bị Google đánh giá thấp


Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng đối với trang web cho điện thoại và cả cho máy tính để bàn. Người sử dụng điện thoại di động thường có tốc độ truyền dữ liệu và tải trang chậm. Các trang dành cho điện thoại nên có tốc độ tải dưới 1 giây. Người dùng sẽ dễ cảm thấy nản nếu tốc độ tải trang lâu hơn mức đó. Theo báo cáo của Google Analyics vào năm ngoái thì trung bình phải mất hơn 10 giây để load trang trên điện thoại di động.

Làm thế nào để cải thiện tốc độ tải trang thiết kế web mobile? Hai yếu tố lớn nhất cần phải cân nhắc đó là dung lượng của trang và số lượng yêu cầu của trang. “Yêu cầu” ở đây có nghĩa là những thứ như hình ảnh, chữ viết, phong cách và tài sản cần thiết khác để tạo thành một trang hoàn chỉnh. Có một số điều cần lưu ý như sau:

Nội dung -
Càng ít nội dung trình bày thì trang càng nhẹ. Hãy xem xét thật kỹ các yếu tố của trang. Nó có thật sự cần thiết không? Có bỏ bớt được không? Chẳng hạn như xem xét liệu có phải 5 quảng cáo đặt trên trang có thật sự đem lại nhiều lợi nhuận không. Hãy thử đặt chỉ 2 quảng cáo thôi và xem điều này ảnh hưởng đến tốc độ trang như thế nào.

Hình ảnh –
Hình ảnh có thể ảnh hưởng đáng kể đối với dung lượng của một trang. Chỉ sử dụng hình ảnh nếu thật sự cần thiết và phải đảm bảo rằng bạn đã tối ưu hóa nó. Các công cụ chia sẻ xã hội – Hãy thật cẩn thận khi sử dụng các công cụ như Addthis hoặc Sharebar, đó là những công cụ làm chậm tốc độ tải trang. Trong một dự án gần đây của RepEquity, chỉ với việc sử dụng 4 nút chia sẻ xã hội đã tăng dung lượng của trang lên 400kb và 40 yêu cầu. Khi sử dụng những công cụ này, hãy chắc chắn rằng nó sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dùng. Nếu họ không thích nó, hãy gỡ nó ra khỏi các trang dành cho điện thoại.

Kết luận

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chỉ có 6% trong top 100 của 500 công ty có trang web phù hợp với những yêu cầu mà Google đưa ra. 2/3 trang web này có thể thấy sự sụt giảm trong mức hạng nếu họ không thể lập chỉ mục cho các trang web dành cho điện thoại. Hãy tạo ra trang web dành cho smart-phone và các thiết bị di động khác ngay từ lúc này để tăng số người truy cập cho trang web, để giữ chân họ với trang web và quan trọng nhất là để giúp bạn có được hạng mức tìm kiếm cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn