6 kinh nghiệm học lập trình web hiệu quả

6 kinh nghiệm học lập trình web hiệu quả
      Accelerated Mobile Pages

Bạn đang mê lập trình web, mong muốn khám phá những dòng code hoàn hảo nhưng phương pháp học, tài liệu không đúng cách dễ dàng khiến bạn nản lòng cũng...

Bạn đang mê lập trình web, mong muốn khám phá những dòng code hoàn hảo nhưng phương pháp học không đúng cách dễ dàng khiến bạn nản lòng cũng như không “lên tay”. Vậy hôm nay Dữ liệu web Tạp Chí Web xin chia sẻ với các coder 6 kinh nghiệm giúp học lập trình web hiệu quả hơn.

code 
Kinh nghiệm học lập trình web hiệu quả

Đối với việc học thì mỗi người đều có một phương pháp học riêng phù hợp với điều kiện cũng như tính cách của từng người. Tuy nhiên, trên một số phương diện, cách thức học của bạn cũng nên đảm bảo các yêu cầu khách quan để việc nghiên cứu, học tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Dưới đây là 6 kinh nghiệm giúp bạn học thiết kế web tốt hơn.

1. Đừng copy và Paste code

Đây có lẽ là lời khuyên được nhiều người nói nhất và đúng nhất. Ban đầu khi mới làm quen với một ngôn ngữ lập trình nhìn mớ [code] như mớ bòng bong chấm phẩy tè le hết. Ngồi gõ lại thì lâu biết bao nhiêu, copy và paste cho nhanh. Nhưng chỉ bằng cách gõ lại bạn mới nhớ code hơn, nếu có gõ sai thì có cơ hội quay lại và chỉnh sửa lỗi của mình. Tuy các hướng dẫn đều có source code để bạn tham khảo, nhưng bạn chỉ lấy đó làm mẫu thôi còn bạn vẫn phải tự gõ lại những gì bạn thấy.

tu code 
Tự gõ code chứ đừng copy và paste

2. Vừa xem vừa làm

Bạn đừng có mở video lên, pha ly cà phê rồi ngồi vuốt râu khen “phải! phải!”. Cách đó thực sự không hiểu quả cho lắm. Khi vừa xem video bạn vừa thấy có lý, nhưng khi tắt video đi thì lại mơ hồ không rõ lắm. Chính vì thế bạn mở video một bên và cửa sổ code một bên. Xem đến đâu gõ đến đó thì hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Tự làm sau khi xem

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất. Sau khi bạn xem video rồi, làm theo rồi, hiểu cách rồi. Hãy tắt video đi và tự làm lại từ đầu theo cách hiểu của mình. Sau đó tự sửa lỗi, tìm lỗi sai, khắc phục .v.v. nếu bế tắc thì mới xem lại video. Nếu bạn đã đào sâu suy nghĩ mà vẫn chưa ra cách, đến khi xem lại bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

4. Code, code nữa, code mãi

Cách học code nhanh nhất là cứ bỏ mấy cuốn sách dầy cộm xuống. Mở trình soạn code lên và code. Sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi tìm cách khắc phục, đào sâu suy nghĩ, Google, đọc lại lý thuyết …

Bởi vì học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. Rất nhiều người khi mới bắt đầu gặp vấn đề hơi khó là phải hỏi đầu tiên mà không tự khám phá. Nếu cứ mãi hỏi như vậy bạn sẽ bị ì sức sáng tạo và tư duy không độc lập nữa.

5. Tự thêm thử thách

Ví dụ bạn xem một tutorial về cách gửi mail bằng [PHP]. Trong video có hướng dẫn gửi mail nhưng không gửi file đính kèm. Bạn hãy cho đấy là bài tập về nhà của mình và tự tìm cách khắc phục.

Khi đọc một bài về [jQuery] Slider chẳng hạn, nếu người ta chỉ có chuyển hình kiểu chạy qua, hãy tự tìm cách tạo cho nó fade qua, vòng lại .v.v.. bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình bạn sẽ tiến bộ mau hơn.

6. Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Học làm web không như học phổ thông, không như làm toán cứ ráp công thức vô là giải được bài. Làm web mỗi người một cách làm, mỗi sách có những điểm hay điểm dở khác nhau, mỗi thầy giáo có chỗ mạnh chỗ yếu và mỗi trang web cũng có những điểm ưu điểm khuyết. Do vậy bạn nên tập hợp nhiều nguồn sách, video, ebook, trang web, tutorials v.v.. rồi đúc kết, chắt lọc ra cách mà bạn cho là tối ưu nhất. Hãy kết hợp nhiều nguồn với nhau và tìm ra cách nào mình thấy dung hòa được tất cả các mặt.

Kết luận

Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm học lập trình web đơn giản, bạn có thể thấy nó có đôi chút không phù hợp với mình. Không sao, quan trọng của học lập trình web là bạn phải tạo ra cho mình một thói quen tư duy độc lập. Chúc bạn thành công và sớm trở thành một coder pro trong tương lai.

Xem thêm: Trở thành Web Designer dễ dàng hơn với 12 ebook hoàn toàn miễn phí