Tìm hiểu công cụ Search và Sort trong thiết kế web mobile

Tìm hiểu công cụ Search và Sort trong thiết kế web mobile
      Accelerated Mobile Pages

Đối với các thiết kế web mobile, việc hiển thị thông tin tìm kiếm tối ưu trên web là một trong những mong muốn của người dùng. 2 trong những công cụ giúp...

Đối với các thiết kế web mobile, việc hiển thị thông tin tìm kiếm tối ưu là một trong những mong muốn của người dùng. 2 trong những công cụ giúp hiển thị thông tin tìm kiếm tốt nhất cho thiết kế web mobile là search và sort.

search va sort
Tìm kiếm nội dung trên thiết kế web mobile

Để người dùng khi truy cập vào thiết kế web mobile của bạn cũng cảm thấy dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin là một công việc đòi hỏi nhiều công sức. Nếu bị lạc giữa một rừng thông tin không biết bắt đầu từ đâu, người dùng sẽ thoát khỏi trang [website] mobile ngay lập tức. Sử dụng công cụ [Searching] và [Sorting] để tránh tình trạng này xảy ra.

1. Search


Explicit Search

Đây là nút kích hoạt để người dùng bắt đầu search sau khi nhập từ khóa về thông tin họ cần tìm. Hãy cung cấp nút kích hoạt rõ ràng cũng như chế độ hủy bỏ quá trình search trong trường hợp người dùng không cần search nữa.

Auto-complete

Chế độ auto-complete giúp tiết kiệm được thời gian nhập từ khóa cho người dùng đồng thời tránh được lỗi typo trong khi search. Gợi ý những từ khóa liên quan cũng giúp người dùng tìm kiếm thuận tiện hơn nếu họ còn mơ hồ về những gì mình cần tìm kiếm.

Dynamic Search

Dynamic search thường bị nhầm lẫn với auto-complete nhưng đây hoàn toàn là một chế độ khác. Thay vì hiển thị từ khóa liên quan như auto-complete, dynamic search sẽ display luôn danh sách kết quả search mà người dùng cần tìm.

Scoped Search


Đây là chế độ thu hẹp phạm vi tìm kiếm giúp người dùng hạn chế cũng như hệ thống các thông tin cần tìm chỉ trong một danh mục riêng biệt. Chẳng hạn như người dùng cần tìm kiếm hình ảnh thì kết quả search sẽ chỉ hiển thị kết quả là hình ảnh có chứa từ khóa mà họ đã search.

 Scoped Search
Scoped Search

Saved & Recent

Thiết kế web mobile thành công lớn là nhờ chế độ lưu lại những từ khóa mà người dùng từng search, đơn giản vì nó vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm thiểu khó khăn cho người dùng khi họ gặp vấn đề trong việc nhớ lại những gì mình cần tìm kiếm.

Search Form


Hạn chế thiết kế web mobile rối rắm, chứa đựng quá nhiều khung nhập liệu không cần thiết, màu sắc, kích thước, thanh công cụ cần hài hòa và gọn gàng.

Search Results


Kết quả search cần hiển thị nội dung sơ lược cần thiết để người dùng tham khảo trước khi click vào trang chính của kết quả search đúng yêu cầu của họ.

2. Sort


On screen Sort


Khi kết quả search có số ít phân loại chúng ta có thể thiết kế web mobile trên giao diện điện thoại với cột phân loại để người dùng dễ tìm kiếm hơn.

Sort Order Selector


Với nội dung search có nhiều tính chất để phân loại thì hiển thị danh sách các tính chất và tạo chế độ lựa chọn một hoặc nhiều tính chất khác nhau cho người dùng mobile thuận tiện hơn trong chọn lọc kết quả search.

Sort Order Selector
Sort Order Selector

Sort Form

Sort là bước đi sau khi search tuy nhiên thanh sort cũng cần được chú trọng trong thiết kế web mobile vì nó giúp quá trình search của người dùng được thuận lợi và không mất nhiều thời gian tìm thấy kết quả ưng ý nhất. Các cột phân loại cũng như nút bấm cần rõ ràng, cụ thể.
Scoped Search

Sort Order Selector
Sort Order Selector

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ thiết kế được thanh công cụ tìm kiếm tối ưu hóa cho thiết kế web mobile của mình.