Trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc với 5 bước

Trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc với 5 bước
      Accelerated Mobile Pages

Một nhà lãnh đạo giỏi- có thể là đã có năng lực bẩm sinh, có thể được qua trường lớp bài bản và bạn đang muốn tự đào tạo chính mình để trở thành nhà lãnh...

Một nhà lãnh đạo giỏi- có thể là đã có năng lực bẩm sinh, có thể được qua trường lớp bài bản và bạn đang muốn tự đào tạo chính mình để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc ? Điều này không khó, chỉ cần bạn nắm rõ 5 bước cơ bản sau đây

nha lanh dao gioi
Tự đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc không khó ( Ảnh minh họa)

Dưới đây là 5 điều bạn có thể tự đào tạo mình để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi:

1. Giữ lời hứa


Đừng bao giờ hứa nếu bạn không chắc mình có thế giữ lời được không. Không có gì giết chết sự tín nghiệm của bạn nhanh hơn là sự thất hứa hoặc không hoàn thành điều mà người khác chờ đợi ở bạn.

Đôi khi rất khó giữ lời hứa, nếu không muốn nói là rất vất vả, đau đớn. Lời cam kết này sẽ tạo nên tính kỷ luật và tính liêm chính. Bạn hãy thực hành điều này với con cái và cả đồng nghiệp của mình.

2. Vận trang phục ấn tượng

Đừng ăn vận để gây ấn tượng mà hãy ăn vận để gây ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa bạn phải chắc chắn vẻ ngoài của bạn phù hợp với thương hiệu cá nhân và nghề nghiệp của mình. Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi một vị lãnh đạo có khát vọng như bạn nên xuất hiện thế nào trước những người khác.

Và đừng chỉ quan tâm tới vẻ ngoài của bản thân mình. Hãy quan tâm tới cả vẻ ngoài của công ty bạn nữa. Butler Amusements-một công ty tổ chức lễ hội có trụ sở tại bang California luôn tự hào vì đã có những chiếc xe tải sạch sẽ nhất trong giới kinh doanh và đã xây dựng một thương hiệu với khẩu hiệu: "Show sạch sẽ nhất phương Tây”.

3. Đối xử với đội nhóm của bạn theo cách bạn muốn họ đối xử với các khách hàng

Nếu bạn yêu cầu các thành viên trong công ty bạn lịch sự, nhã nhặn với các khách hàng nhưng lại ăn nói cộc cằn với họ thì điều đó thể hiện bạn là người đạo đức giả. Làm lãnh đạo không có nghĩa bạn được ưu tiên một mình một cách hành xử và nuông chiều bản năng của mình. Cách bạn đối xử với mọi người là thước đo đối với mọi người trong công ty bạn.

Robert Greenleaf đã đặt ra thuật ngữ “sự lãnh đạo nô lệ” hồi những năm 1960. Đó không phải là làm nô lệ mà là tìm ra những cách để hỗ trợ các nhân viên để họ trở nên thành công. Hãy định kỳ hỏi họ: "Có cần tôi giúp gì không?"

4. Thể hiện cam kết của bạn đối với sự phát triển cá nhân


Sau cùng thì chỉ có hai cách để phát triển công ty bạn: phát triển bản thân và phát triển đội ngũ của bạn. Khi bạn và đội ngũ của mình tiến bộ hơn thì mức độ phục vụ, hiệu quả hoạt động và mọi thứ khác đều tăng theo.

Công ty thương mại và dịch vụ cà phê Suncoast là một công ty nhỏ, có 20 nhân viên, đặt trụ sở tại Tampa, Florida. Những người sáng lập đã trả tiền cho các nhân viên để đọc những quyển sách có lợi cho chính đời sống riêng và chuyên môn của họ. Thông qua chương trình đọc của công ty có tên gọi là Làm mọi người tốt hơn, các cuốn sách đã được phân phát tới các nhân viên kèm với ngày đọc, tên người đọc trên sách. Các nhân viên có khoảng 1 tháng để đọc sách được cấp 50 đô-la sau khi đọc xong cuốn sách đó. Cuối tháng, các nhân viên sẽ họp để thảo luận về sách.

5. Chủ động yêu cầu hơn là chờ đợi phản hồi


Một số lãnh đạo coi những ý kiến phản hồi không mong muốn là sự chỉ trích và vì thế đã bỏ lỡ một cơ hội để học hỏi. Nhưng chờ đợi nhân viên đủ dũng cảm để đưa ý kiến phản hồi là một đề xuất mạo hiểm. Đừng hỏi nhân viên xem họ thích điều gì hay không thích điều gì ở bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn nếu hỏi: "Theo anh chị, tôi nên làm gì để lãnh đạo hiệu quả hơn?”

Hãy lắng nghe những hành vi có thể điều chỉnh được. Nếu ai đó nói bạn sẽ lãnh đạo hiệu quả hơn nếu đưa thông tin rõ ràng hơn thì hãy yêu cầu họ đưa ví dụ khi nào bạn đưa thông tin không rõ ràng, bạn sẽ hiểu ý cô/anh ấy.

Bạn sẽ thực hiện bước nào trước trong năm bước trên?