Ưu và nhược điểm của xu hướng thiết kế giao diện web Infinite Scrolling

Ưu và nhược điểm của xu hướng thiết kế giao diện web Infinite Scrolling
      Accelerated Mobile Pages

Thiết kế web Infinite Scrolling là một trong những xu hướng thiết kế web năm 2014 đang làm mưa làm gió trên thị trường. Bên cạnh những ưu điểm như tương...

Thiết kế web Infinite Scrolling là một trong những xu hướng thiết kế web năm 2014 đang làm mưa làm gió trên thị trường. Bên cạnh những ưu điểm như tương thích trình duyệt, tiếp xúc tốt nội dung...thì giao diện thiết kế web Infinite Scrolling cũng có những nhược điểm nhất định.

ky thuat thiet ke
Kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling


Infinite Scrolling là hiệu ứng tải các bài viết kế tiếp bằng kỹ thuật [AJAX] sau khi cuộn trang tới một vị trí nào đó, chẳng hạn như kéo tới chân trang nó sẽ hiển thị các bài tiếp theo mà không cần bấm sang trang tiếp. 

Hiệu ứng này nhìn chung sẽ giúp [website] bạn chuyên nghiệp hơn, dễ dàng đọc các bài kế tiếp mà không phải click nhiều lần. Bạn có thể dễ dàng quan sát chức năng này khi di chuyển xuống và đọc nội dung liên tục trên Facebook hay Pinterest... 

Bất kỳ một kỹ thuật giao diện thiết kế web nào đi nữa cũng có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, điều quan trọng là nhà thiết kế phát huy những ưu điểm và hạn chế dần những nhược điểm của kỹ thuật thiết kế web đó. Kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling cũng vậy. Hôm nay hãy cùng Vivicorp tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling.


1) Kỹ thuật infinite Scrolling thích hợp với các trình duyệt di động, giúp xử lý nhanh và dễ dàng

Trong hầu hết các thiết bị di động, các yếu tố trên trình duyệt web thường được xếp theo chiều dọc vì màn hình của chúng bị thu hẹp lại. Cuộn vô hạn cung cấp một cách thuận tiện để duyệt hàng tấn thông tin trong một trang duy nhất. Khi người dùng di chuyển trang web, nội dung liên tục được nạp tự động mà không cần phải chờ đợi việc tải trang. Điều này thực sự tạo ra trải nghiệm duyệt web thú vị.

Infinite Scrolling
Kỹ thuật thiết kế web giao diện Infinite Scrolling tăng trải nghiệm cho người dùng

2) Tăng trải nghiệm cho người dùng, dễ dàng tiếp xúc nội dung

Việc phân trang thường làm cho độc giả trở nên thiếu kiên nhẫn. Thông thường khi một khối lượng lớn nội dung được tải, mọi người sẽ không đi xa quá khỏi trang đầu tiên hoặc trang thứ hai. Nhưng kỹ thuật cuộn vô hạn lại cho phép hiển thị nhiều nội dung mà người dùng có thể nhìn thấy trong một trang duy nhất.

II/ Nhược điểm của kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling


1) Gặp khó khăn trong việc SEO thiết kế web

Một trong những nhược điểm lớn nhất của cuộn vô hạn là nó khiến cho việc [SEO] trở nên khó khăn. Nếu việc thiết kế hơi sai lệch cũng có thể khiến con bot không thể thu thập dữ liệu từ trang web của bạn mặc dù nó hiển thị hoàn toàn bình thường cho người dùng thực

Infinite Scrolling thiet ke web
Kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling gặp khó khăn trong việc SEO

2) Giao diện thiết kế website không có footer

Cuộn vô hạn có thể là một điều thú vị, nhưng không thực sự cho tất cả mọi người. Đối với những website thương mại điện tử, cuộn vô hạn có thể gây hại nhiều hơn. Về cơ bản, trong một website thương mại điện tử, hầu hết các liên kết, thông tin quan trọng đều được đặt ở footer. Mọi người có thể nhìn thấy các thông tin liên lạc, vận chuyển, chính sách, câu hỏi thường gặp... ở đây. Ví dụ như một người muốn xem các thông tin về vận chuyển thì nó sẽ thực sự khó khăn bởi vì a ta chỉ có 1-2 giây trước khi nó biến mất, nhường chỗ cho thông tin ở trang kế tiếp.

3) Điều hướng thiết kế web phức tạp


Hầu hết mọi người sử dụng đều muốn biết họ đang ở đâu trên trang nhưng cuộn vô hạn làm cho điều đó trở nên bất khả thi. Hơn nữa nếu họ muốn quay trở lại một nơi mà họ đang xem từ hôm trước thì họ lại phải bắt đầu lại từ đầu. Việc tìm kiếm thông tin từ những trang web như vậy thực sự là một cơn ác mộng.
Kỹ thuật thiết kế web giao diện Infinite Scrolling tăng trải nghiệm cho người dùng

Kỹ thuật thiết kế web Infinite Scrolling gặp khó khăn trong việc SEO


Kết luận

Phụ thuộc vào mục tiêu mà website đang hướng đến cũng như hành vi người dùng của website mà mỗi doanh nghiệp cần phải suy nghĩ thật kỹ là có nên sử dụng kỹ thuật thiết kế giao diện web Infinite Scrolling hay không? Để giải quyết các nhược điểm trên, bạn có thể kết hợp kỹ thuật này với một số phương thức truyền thống như nút “xem thêm” ở cuối trang chẳng hạn. Điều này cho phép người sử dụng quyết định xem họ có cần xem thêm thông tin hay không. Nó cũng làm cho footer hiển thị rõ ràng hơn.