3 thay đổi lớn của Facebook làm Fanpage lo lắng

3 thay đổi lớn của Facebook làm Fanpage lo lắng
      Accelerated Mobile Pages

Mới đây, facebook đã bất ngờ tuyên bố sẽ thay đổi thuật toán hiện thị nội dung trên News Feed của người dùng nhằm tăng chất lượng thông tin cho các thành...

Mới đây, facebook đã bất ngờ tuyên bố sẽ thay đổi thuật toán hiện thị nội dung trên News Feed của người dùng nhằm tăng chất lượng thông tin cho các thành viên. Tuy nhiên, động thái này có thể khiến các trang Fanpage bị giảm lượng tương tác đáng kể.


Một điều đáng chú ý là người sử dụng sẽ không còn thấy những nội dung mà bạn bè họ thích (like) hay bình luận (comment) trên News Feed nữa.


"Sự thay đổi này có thể tác động không nhỏ đến truy cập của các trang", Giám đốc sản phẩm Max Eulenstein của Facebook chia sẻ trên blog."Trong vài trường hợp, lượng thành viên tiếp cận post có thể sẽ giảm xuống".


Eulenstein cho hay họ đã nhận được rất nhiều phản hồi khác nhau của người sử dụng và gần đây đã đề nghị các thành viên đánh giá News Feed cá nhân của họ. Dựa trên những thông tin này, Facebook đã thực hiện ba cập nhật mới.


Thứ nhất, người dùng có thể thấy nhiều post khác nhau từ một nguồn được hiển thị liên tiếp trên News Feed.


Điều này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho những người không có nhiều nội dung trên News Feed (do ít bạn bè, ít tham gia group hay ít vào Fanpage để truy cập vào các thiết kế web của doanh nghiệp...). Trước đây, Facebook quy định người sử dụng không thể cùng một thời điểm nhìn thấy nhiều post nằm sát nhau từ một nguồn trên News Feed, mà thường chỉ là post mới nhất, để hạn chế tình trạng spam. Tuy nhiên, hiện mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nới lỏng quy tắc này.


nguoi dung co the thay nhieu post tu ban be

Người dùng có thể thấy nhiều post khác nhau từ một nguồn được hiển thị liên tiếp trên News Feed


Thứ hai, Facebook bắt đầu ưu tiên hơn những nội dung do bạn bè của người sử dụng chia sẻ.


chia se tu ban be

Chia sẻ từ bạn bè sẽ được ưu tiên hơn chia sẻ từ Fanpage

Eulenstein cho biết, người dùng thường phàn nàn họ bỏ lỡ những cập nhật quan trọng từ bạn bè vì có quá nhiều nội dung khác, như post của các Fanpage, xen vào. Với người có đông "friend", việc đọc sót thông tin là chuyện thường xuyên xảy ra. Do đó, thay đổi thứ hai của Facebook nhằm đảm bảo các status, đường link, ảnh, video... do bạn bè của người dùng trực tiếp đăng lên sẽ được ưu tiên ở vị trí cao hơn trên News Feed.


Thứ ba, Facebook bắt đầu ẩn những nội dung mà bạn bè của người dùng đã like hoặc comment.


Facebook cho hay, nhiều thành viên nói rằng họ chẳng thích thú gì việc thấy các post mà bạn bè của họ đã tương tác trên đó. Do đó, những thông tin này sẽ được hiển thị ở vị trí thấp (với người có ít nội dung trên News Feed) hoặc hoàn toàn biến mất.


thong bao vua like

Những thông báo về việc bạn bè vừa like hay comment ở đâu đó sẽ ít xuất hiện


Trong số này, thay đổi đầu tiên có thể tốt cho các Fanpage, nhưng việc nới lỏng số lượng post được hiển thị này lại chủ yếu áp dụng với những tài khoản "nghèo" nội dung, ít tương tác trên News Feed nên chưa hẳn đã là nhóm người dùng mà các Fanpage hướng tới.


Hai cập nhật còn lại thực sự là "ác mộng" với Fanpage khi Facebook ưu tiên nội dung từ bạn bè hơn là từ các trang cộng đồng. Đặc biệt, thay đổi thứ ba sẽ khiến các post không còn được lan truyền, quảng bá web mạnh mẽ như trước. Nhờ những thông báo kiểu "A vừa like/comment B"... mà nhiều Fanpage thu được lượng reach đáng kể. Quyết định loại bỏ hình thức bắc cầu này sẽ làm hạn chế lượng người dùng tiếp cận được thông tin từ Fanpage.


Phát ngôn viên của Facebook cho hay, các cập nhật sẽ bắt đầu được triển khai trong vài tuần tới.


Tham khảo thêm : Lời khuyên quảng cáo web trên Facebook